Resident Evil ผีชีวะ ภาค 1

Resident Evil ผีชีวะ ภาค 1

Resident Evil ผีชีวะ ภาค 1

6.7 /10

IMDB: 6.7/10 (236,717 votes)
ผู้กำกับ: Paul W.S. Anderson
ผู้แต่ง: Paul W.S. Anderson
ดารานำ: Ryan McCluskey, Oscar Pearce, Indra Ové, Anna Bolt
ความยาวหนัง: 100 นาที
จัดเรทหนัง: R
วันที่ออกฉาย: 15 มีนาคม 2545

เรื่องย่อ Resident Evil (2002) ผีชีวะ ภาค 1
เรื่องราวทั้งหมดเริ่มต้นในเมือง แร็คคูน ซิตี้ ซึ่งใต้ดินของเมืองที่สถานที่เรียกว่า The Hive หรือรวงผึ้ง เป็นสถานที่ระดับลับสุดยอดเพื่อทดลองอาวุธชีวภาพ โดยเจ้าของคือ บริษัท อัมเบรล่า คอร์ป โดยฉากหน้าเป็นองค์กรใหญ่ที่มีอิธิพลกับเมืองแร็คคูน 9 ใน10 เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทั้งเทคโนโลยี, เวชภัณฑ์, สุขภาพ แต่เบื้องหลังที่แท้จริงนั้น

พวกเขามีธุรกิจและงานหลักๆคือ เทคโนโลยีกองทัพ, พันธุวิศวกรรม และ พัฒนาทดลองอาวุธชีวภาพ แต่แล้วก็เกิดเหตุมีใครคนหนึ่งได้ขโมยตัวอย่าง T-Virus จนทำให้เชื้อเกิดรั่วไหลไปทั่วศูนย์วิจัย ซึ่งทำให้ระบบปัญญาประดิษฐ์ Red Queen เริ่มทำงานโดยปิดระบบทุกส่วน ซึ่งทำให้คนที่ทำงานในศูนย์วิจัยเสียชีวิตหมดอลิซ ที่ตื่นมาศูนย์เสียความทรงจำ กลับจำไม่ได้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับเธอ ก่อนที่ เจอ แมตต์ ตำรวจหนุ่ม และ หน่วยคอมมานโด เข้ามาคุมตัวทั้งสอง แล้วได้เจอชายที่เสียความทรงจำบนรถไฟเพื่อมุ่งไปยังศูนย์วิจัยนั่นเอง เธอมารู้ที่หลังว่ามันเกิดอะไรขึ้นเมื่อ เจมส์ หนึ่งในทีมคอมมานโด เล่าให้ฟังว่า ทั้งเขา, อลิซ และ ชายที่สูญเสียความทรงจำ มีนายจ้างคนเดียวกันคือ อัมเบรล่า ซึ่งอลิซ คือหนึ่งในเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ซึ่งมีหน้าที่เฝ้าทางเข้านั่นเอง ซึ่งทำให้พวกเขาต้องให้เธอเป็นคนนำทางเพื่อหยุดยั้งไวรัสระบาดในศูนย์วิจัยโดยมีเวลาเพียง 3 ชั่วโมงเท่านั้น

หลังจากที่เข้ามาในศูนย์วิจัยได้ แต่ทว่าระบบปัญญาประดิษฐ์ก็เริ่มสำแดงเดช ด้วยเลเซอร์ที่ทางเข้าสู่ห้องควบคุม Red Queen ซึ่งท้ายสุดสมาชิกคอมมานโดโดนตัดราวกับเนื้อวัววากิวเป็นชิ้นๆ จนเหลืออลิซและหนึ่งในลูกทีมที่จะช่วยกันเปิดระบบส่วนที่เหลือ แต่ทว่า Red Queen ก็ปรากฏตัวพร้อมเตือนว่าให้ออกไปจากที่นี่ เพราะไม่ปลอดภัย แต่หนึ่งในคอมมานโดคิดว่ามันกำลังปั่นหัวพวกเขาอยู่ ก่อนจะตัดสินใจเปิดจริงๆ ผลคือระบบบางส่วนกลับมาทำงานปกติ ซึ่งหารู้ไม่ว่าพวกเขากำลังจะเข้าใกล้ความอันตรายระดับสอง
หลังจากนั้นพวกเขาต้องเจอฝูงซอมบี้ และ หมาซอมบี้ในเวลาไล่เลี่ยกัน อลิซ รู้ความจริงภายหลังจากแมตต์ เมื่อเธอนึกถึงหญิงสาวที่เคยคุยเพื่อหาทางเข้าศูนย์วิจัย ซึ่งเธอคือน้องสาวของแมตต์นั่งเอง เหตุผลที่เขาส่งน้องสาวเพื่อต้องการข้อมูลเปิดโปงความจริงในสิ่งที่อัมเบรล่ากระทำนั่นเอง เมื่อเหลือเพียง 4 คน แต่พวกเขาไม่สามารถหนีออกไปจากที่นี่ได้ เพราะระบบมันได้ทำงานแล้ว รวมถึงไม่มีทางที่จะให้ใครออกไปจากที่นี่ได้ เพื่อความปลอดภัยก่อนจะพูดถึง T-Virus รวมถึงวิธีจะดับพวกซอมบี้ก็คือทำลายส่วนสมอง (ยิงหัวตามสูตรในท้องเรื่องนั่นเอง)

ในที่สุดความจริงก็ปรากฏว่าชายที่สูญเสียความทรงจำ เขาคือ สเปนจ์ ปาร์ค เป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ร้ายทั้งหมดในครั้งนี้นี่เอง หลังจาก อลิซ , แมตต์ และ คนอื่นๆ หลบหนีด้วยทางรถไฟ แต่ทว่าพวกเขาก็ต้องเจออาวุธชีวภาพสุดโหดอย่าง Licker ที่ก่อนหน้านี้เพิ่งกำจัด สเปนจ์ไปสดๆร้อนๆ ซึ่งท้ายสุด อลิซ และ แมตต์ กลายเป็นสองคนที่รอด หลังจากสังหารเจ้ากรงเล็บยาวได้ในที่สุด แต่ทว่า ทั้งสองก็ถูกคนของ อัมเบรล่า จับไปทดลองอีกรอบ ซึ่งอลิซตื่นมาก็พบว่าตัวอยู่ในสภาพไม่ต่างจากภาคแรก

เธอพยายามหนีจนออกมาได้ ก่อนจะพบว่า แร็คคูน ซิตี้ กลายเป็นดินแดนแห่งความตายไปเสียแล้ว ก่อนที่เธอจะตัดสินใจหยิบปืนเพื่อตามล้างพวกอัมเบรล่าต่อไป

ชื่อเรื่อง ภาค ปีที่เข้าฉาย imdb
Resident Evil ภาค 1 1 15 Mar 2002 6.7
Resident Evil ภาค 2 2 10 Sep 2004 6.2
Resident Evil ภาค 3 3 21 Sep 2007 6.3
Resident Evil ภาค 4 4 10 Sep 2010 5.8
Resident Evil ภาค 5 5 14 Sep 2012 5.4
Resident Evil ภาค 6 6 27 Jan 2017 5.5

ใครที่ดูหนังไม่ได้ กรุณาปิด IDM โปรแกรมช่วยดาวน์โหลด หรือคลิกที่นี่

Master พากย์ไทย

SoundTrack ซับไทย