Our Shining Days (2017) ซับไทย

Our Shining Days (2017) ซับไทย

Our Shining Days (2017) ซับไทย

6.8 /10

IMDB: 6.8/10 (489 votes)
ผู้กำกับ: Ran Wang
ผู้แต่ง: Jingjing Bao (screenplay)
ดารานำ: Lulu Xu, Yuchang Peng, Mingjie Luo, Yongxi Liu
ความยาวหนัง: 103 นาที
จัดเรทหนัง: N/A
วันที่ออกฉาย: 20 กรกฎาคม 2560

เรื่องย่อ Our Shining Days (2017) หนังญี่ปุ่น ซับไทย
เฉิงจิน (Lulu Xu) นักเรียนโรงเรียนดนตรีสาขาดนตรีจีนโบราณ ที่มักจะเป็นไม้เบื่อไม้เมากับสาขาคนตรีสากลคลาสสิค แต่ ขอยกเว้นไว้หนึ่งคนก็คือ เหวินหวัง (Mingjie Luo) นักเรียนเปียโนระดับเทพที่เธอแอบชอบอยู่ และแล้วโอกาสของ เฉิงจิน ก็มาถึงเมื่อสาขาดนตรีสากลขออาสาสมัครไปช่วยเปิดโน๊ตให้กับ เหวินหวัง ในงานแสดงโชว์เธอจึงรีบรับอาสาในทันที เพียงแต่หลังจากที่โชว์แสดงเสร็จสิ้นแล้ว เฉิงจิน ที่ตั้งใจสารภาพรักกลับได้ความเงิบกลับมา เพราะไม่เพียงแค่ เหวินหวัง จะปฏิเสธ เขายังพูดดูถูกดนตรีจีนพื้นบ้านและขิมหยางฉิน เครื่องดนตรีที่เธอเล่นมาทั้งชีวิต เฉิงจิน จึงตั้งใจกับตัวเองไว้ว่าจะต้องพิสูจน์ตัวเอง และทำให้ หวังเหวิน เห็นว่าขิมหยางฉินมีดียังไงให้ได้

เพียงแต่การจะทำยังงั้นได้ เฉิงจิน จำเป็นจะต้องมีวงเสียก่อน แต่ด้วยฝีมือระดับเธอและหนุ่มเพื่อนซี้อย่าง เกรฟส์ (Yuchang Peng) คงไม่มีวงไหนรับเข้าไปแจมแน่ๆ ทางออกเดียวที่พ่อหนุ่ม เกรฟส์ พอจะแนะนำเพื่อนซี้ได้ก็คือ นักเรียนหญิงกลุ่มหนึ่งที่อยู่ในหอพักห้อง 502 พวกโอตาคุที่หลุดอยู่ในโลก 2D จินตนาการของตัวเอง ซึ่งแน่นอนว่า เฉิงจิน คงไม่มีทางเข้าถึงและโดนปฏิเสธกลับมาแน่ๆ แต่เพื่อนซี้อย่าง เกรฟส์ ก็เตรียมแผนสองไว้ สำหรับเป็นข้อต่อรองกับสาวโอตาคุ 2D เรียบร้อยแล้ว หนังที่ดูเด็กน้อย Surreal เพี้ยน หลุด แฟนตาซี นิดๆ แต่พอดูรวมๆมันก็สนุกดีนี่หว่า เป็นหนังที่ดูง่ายสื่อสารชัดเจนตรงไปตรงมา เพลงก็เพราะ ถึงจะไม่รู้จักดาราเลยสักคนก็เถอะ แต่ก็แสดงได้น่ารักทุกคน

หนังที่ไม่ใช่เพียงแค่พูดถึงเรื่องรักใคร่แบบวัยรุ่น แต่ยังพูดถึงความสำคัญของวัฒนธรรมแบบดั่งเดิมและวัฒนธรรมใหม่ร่วมสมัย ว่าทั้งสองสิ่งสามารถอยู่ร่วมกันได้ หรืออาจจะสามารถนำมาผสมให้เข้ากันได้ด้วยซ้ำ อย่างการที่สี่สาวโอตาคุห้อง 502 ที่นิยมวัฒนธรรมไอดอล คอสเพล แบบญี่ปุ่น แต่พวกเธอกลับเป็นโอตาคุดนตรีพื้นบ้านของจีน และไม่ใช่แค่ฝีมือระดับธรรมดาแต่เข้าชั้นเทพเลยทีเดียว

เพียงแต่หนังก็ตั้งโจทย์ให้เฉิงจินและเพื่อนร่วมวง ต้องหาทางแก้ว่าจะทำยังไง ให้ดนตรีพื้นบ้านของพวกเธอ สามารถกลับมาผงาดและทำให้คนรุ่นใหม่หันมาสนใจได้ จากหนังเรื่องนี้ไม่แน่ใจว่าประเทศจีนเข้าเริ่มมีปัญหา การสืบทอดทางวัฒนธรรมหรือเปล่า ถึงสร้างหนังออกมาในแง่มุมนี้ เพราะหากเป็นบ้านเราแล้ว ถึงจะยังมีคนสืบสานดนตรีและวัฒนธรรมพื้นบ้านอยู่ก็จริง แต่นับวันหลายๆประเพณีหรือการละเล่น ก็ดูเหมือนจะลดน้อยถอยลงเรื่อยๆ
ทางออกเดียวที่น่าจะพอต่อชีวิตให้วัฒนธรรมพื้นบ้าน ก็คงเหมือนกับที่หนังเรื่องนี้พยายามสื่อ คือการผสมรวมวัฒนธรรมพื้นบ้านและร่วมสมัยเข้าด้วยกัน แต่ถึงแม้จะควบรวมกันยังไงก็ต้องไม่ลืมถึงรากเหง้า ความเป็นมาของวัฒนธรรมดั่งเดิม หรือต่อให้นิยมในวัฒนธรรมของชาติอื่น แบบกลุ่มสาวโอตาคุ อย่างน้อยหากเป็นไปได้ ก็ขอให้เป็นโอตาคุที่ยังรักและรักษาวัฒนธรรมดั่งเดิมเอาไว้บ้าง

ถึงจะเป็นหนังที่พูดถึงแต่เรื่องดนตรีและวัฒนธรรมก็จริง แต่ก็นำเสนอออกมาได้สนุก ไม่น่าเบื่อ แถมฮายิงมุกกันได้ตลอด เพียงแต่จังหวะก็จะล้นๆเล่นใหญ่ตลอดเว…ตามสไตล์หนังจีน แต่ส่วนตัวแล้วก็บันเทิง สนุก ไปกับหนังนะ เรียกว่าได้ทั้งบันเทิงและสาระแบบเบาๆเลยล่ะสำหรับหนังเรื่องนี้

สรุปแล้ว 闪光少女 (2017) เป็นหนังที่กระตุ้นเตือนคนรุ่นใหม่ที่อาจจะหันไปให้ความสนใจกับวัฒนธรรมใหม่ๆ จากชาติอื่นที่เริ่มแทรกซึมเข้ามาในยุคการสื่อสารไร้พรมแดน ที่อย่างน้อยก็ขอให้ไม่ลืมว่าตัวตนเดิมวัฒนธรรมเดิมของชาติเราเป็นมายังไง

ใครที่ดูหนังไม่ได้ กรุณาปิด IDM โปรแกรมช่วยดาวน์โหลด หรือคลิกที่นี่

SoundTrack ซับไทย